“กรมควบคุมโรค” เตือน 10 เมนูควรหลีกเลี่ยง-เสี่ยงโรคทางเดินอาหาร
ข้อมูลรายงานการเฝ้าระวังโรคของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม- 29 มีนาคม 2558 ทั่วประเทศ พบว่ามีผู้ป่วยอาหารเป็นพิษ 30,259 คน โดยยังไม่มีผู้เสียชีวิต และพบผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วง 247,212 คน เสียชีวิต 3 คน ขณะที่เมื่อปี 2557 พบผู้ป่วยอาหารเป็นพิษ 134,516 คน เสียชีวิต 1 คน และพบผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วง 1,106,900 คน เสียชีวิต 8 คน
กรมควบคุมโรคจึงขอให้ ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการรับประทานอาหารและน้ำดื่ม โดยอาหารที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบบทางเดินอาหาร และควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ 10 เมนู ได้แก่ ลาบ-ก้อยดิบ , ยำกุ้งเต้น, ยำหอยแครง, ข้าวผัดโรยเนื้อปู, อาหารหรือขนมที่มีส่วนประกอบของกะทิสด, ขนมจีน, ข้าวมันไก่, ส้มตำ, สลัดผัก และน้ำแข็งที่ผลิตไม่ได้มาตรฐาน
สำหรับแนวทางการป้องกันโรคดังกล่าว ผู้ประกอบการต้องปรุงอาหารให้สุกด้วยความร้อนอย่างทั่วถึงและสะอาด ล้างผักและผลไม้ด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง หลีกเลี่ยงการใช้มีด เขียงหั่นอาหารดิบและอาหารสุกที่ใช้ร่วมกัน เพื่อไม่ให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อโรค ดูแลครัวให้สะอาด ส่วนผู้บริโภคขอให้ยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ